Những điểm khác biệt của giáo dục Hàn Quốc

Học sinh Hàn Quốc học 16 giờ một ngày, nghỉ một thứ bảy trong tháng, thường ăn tối ở trường và vẫn phải chịu những hình phạt thân thể.

Học 16 giờ một ngày

Ở Hàn Quốc, mọi người rất chú trọng giáo dục. Học sinh trung học dành khoảng 14 giờ một ngày ở trường, bắt đầu lúc 8h sáng và kết thúc lúc 10h tối. Trước mỗi kỳ thi đại học, học sinh Hàn Quốc tiếp tục dành 2-3 tiếng tại các lớp ôn luyện, gọi là hagwons để củng cố kiến thức.

Lịch trình của học sinh cấp hai nhẹ nhàng hơn một chút, khoảng 10 giờ một ngày. Tuy nhiên, để vào được trường cấp ba tốt, nhiều em vẫn đi học thêm.

Ăn tối tại trường

Không chỉ có bữa ăn trưa, học sinh Hàn Quốc được phục vụ bữa ăn tối ngay tại trường vì ở lại học muộn. Bữa tối được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để học sinh có sức khỏe ôn bài.

Học thứ bảy

Lịch học chính thức của học sinh Hàn Quốc bắt đầu từ thứ hai đến hết thứ bảy, điều này gây ra áp lực cho cả học sinh và giáo viên. Từ năm 2010, Chính phủ điều chỉnh, nới lỏng lịch học, cho phép học sinh nghỉ một ngày thứ bảy trong tháng.

Hình phạt thể xác

Trong khi hầu hết nước phương Tây coi việc trừng phạt học sinh là vi phạm pháp luật, hệ thống giáo dục Hàn Quốc nói chung và phụ huynh nói riêng không nghĩ đó là việc sai trái. Mặc dù được hạn chế, những hình phạt thân thể (như đánh, giật tóc…) vẫn thi thoảng diễn ra. Tại một số trường, những “cây gậy kỷ luật” đặt sẵn trong góc lớp, dùng để đánh học sinh khi làm sai.

Dọn dẹp tại trường học

Mỗi sáng, trước khi chuông vào lớp kêu, học sinh Hàn Quốc phải hoàn thành việc trực nhật. Các em sẽ chia thành nhóm nhỏ, thay nhau dọn dẹp phòng tắm, nhà vệ sinh, lớp học và sân trường. Mỗi học sinh phải có ý thức giữ gìn và chịu trách nhiệm về môi trường sống vì điều đó ảnh hưởng đến cả nhóm.

Ảnh: Shutterstock

Học sinh có tên tiếng Anh

Những người Hàn Quốc thường tự hào khi có một tên tiếng Anh. Tại các lớp học hagwons, giáo viên thường đề nghị mỗi em nghĩ cho mình một tên tiếng Anh hoặc ghi hàng trăm cái tên vào giấy, cho học sinh bốc thăm. Họ sẽ giới thiệu tên tiếng Anh của mình với du học sinh.

Cách xếp giày

Người Hàn Quốc có thói quen xếp giày theo đôi, để gọn gàng ở cửa trước khi vào nhà. Tại trường, học sinh cũng làm như vậy. Nếu giày bị bẩn, học sinh phải dùng một đôi dép sạch để mang thay vì đi giày vào hành lang, lớp học.

Giáo viên được coi trọng

Vì giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển đất nước, giáo viên được coi là trụ cột của hệ thống giáo dục. Tại nước này, giáo viên được tôn trọng, hưởng mức lương rất cao và mức tiền thưởng các dịp lễ, tết cũng cao hơn mức trung bình trong xã hội. Tuổi nghỉ hưu của giáo viên là 65.

Chu kỳ luân chuyển 5 năm

Nếu là giáo viên tại Hàn Quốc, bạn phải chuyển trường 5 năm một lần dù yêu thích nơi làm việc hiện tại. Không chỉ với giáo viên đứng lớp, chu kỳ 5 năm áp dụng với cả nhân viên, hiệu trưởng và hiệu phó.

Thông qua chu kỳ 5 năm, Chính phủ Hàn Quốc hy vọng tạo ra cơ hội bình đẳng cho giáo viên để công tác tại cả trường có điều kiện thuận lợi và khó khăn. Tại Hàn Quốc, điều đặc biệt là giáo viên được đánh giá bởi phụ huynh, học sinh thông qua hệ thống xếp hạng của trường.

Thanh Hằng/VnEpress (Theo Education in South Korea)